Visa l1 không định cư tạI Mỹ dành cho doanh nhân nước ngoàI

  • TP Hồ Chí Minh, Quận 3, Phường 6
  • Giá: Thương lượng
  • Ngày đăng: 20/07/2017 14:18
  • Người bán : Công ty IBID
  • Địa chỉ liên lạc : Lầu 5, Tòa nhà Master, 155 Hai Bà Trưng
  • Điện thoại liên hệ : 0916220068

Visa l1 là gì? Một câu hỏi đặt ra là visa không định cư Mỹ dành cho doanh nhân nước ngoài là loại Visa gì? Cần những điều kiện gì để được cấp Visa dành riêng cho doanh nhân và quan trọng là quyền lợi của họ sẽ như thể nào?

 

Visa L1 dành cho doanh nhân

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu về Visa Mỹ là gì và các vấn đề xoay quanh Visa Mỹ.

Một công dân nước ngoài muốn vào Hoa Kỳ trước tiên phải có thị thực hoặc một thị thực không di dân để tạm trú hoặc thị thực nhập cư để thường trú. Các công dân của các nước có đủ tiêu chuẩn có thể đến Hoa kỳ mà không có thị thực theo Chương trình miễn thị thực. Tất cả khách du lịch đến Hoa kỳ theo Chương trình miễn thị thực phải được ủy quyền thông qua hệ thống Ủy quyền du lịch điện tử (ESTA) trước khi bắt đầu chuyến hành trình du lịch đến Hoa Kỳ.

Nếu bạn không đủ điều kiện để xin Visa hoặc đang đi du học, làm việc hay tham gia vào một chương trình trao đổi, hoặc bất kỳ mục đích nào khác mà không thuộc diện xin Visa thì bạn cần một thị thực không di dân.

Thị thực là gì?

Nói về thị thực, thị thực không bảo đảm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Thị thực chỉ đơn giản chỉ ra rằng một viên chức lãnh sự quán Mỹ đã xác định rằng bạn đã đủ điều kiện để nộp đơn xin nhập cảnh vào Mỹ cho một mục đích cụ thể.

Thị thực không di dân là gì?

Thực thực không di dân được sử dụng cho khách du lịch, doanh nhân, sinh viên hoặc nhân viên chuyên môn – những người muốn ở lại một thời gian nhất định tại Hoa Kỳ để thực hiện các mục đích cụ thể. Theo luật và quy định về thị thực của Hoa Kỳ thì gần như toàn bộ những người xin thị thực không di dân đều phải chứng minh với viên chức lãnh sự rằng họ có quan hệ chặt chẽ với quốc gia cư trú của họ và phải chứng tỏ rằng họ có ý định rời Hoa Kỳ sau khi họ tạm trú.

Những nhà quản lý hoặc điều hành ở Việt Nam có nhu cầu sang Hoa Kỳ để thực hiện việc quản lý hoặc điều hành doanh nghiệp ở Hoa Kỳ thì sẽ được cấp loại Visa không định cư dành cho doanh nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào Hoa kỳ được gọi là Visa L-1.

Ngoài ra, visa L-1 cũng cho phép một công ty nước ngoài chưa có một pháp nhân tại Mỹ có thể gửi một giám đốc/ người quản lý hoặc một nhân viên có kiến thức chuyên môn liên quan đến lợi ích của công ty đến Mỹ với mục đích thiết lập chi nhánh văn phòng, công ty mới. Người đại diện của công ty phải nộp đơn theo mẫu I-129, đơn xin lao động không định cư cho sở Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Tất cả đương đơn xin Visa L-1 phải có bảo lãnh đã được chấp thuận bởi USCIS . Bảo lãnh, mẫu đơn I-129 phải được chấp thuận trước khi bạn có thể xin visa làm việc tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Khi việc bảo lãnh đã được chấp nhận, chủ lao động hoặc người đại diện sẽ nhận được thông báo. Viên chức lãnh sự sẽ xác minh sự chấp nhận bảo lãnh của bạn thông qua Dịch vụ quản lý thông tin bảo lãnh (PIMS) của Bộ Ngoại giao trong khi phỏng vấn bạn. Bạn phải mang theo số biên nhận bảo lãnh I-129 đến buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xác minh sự chấp thuận bảo lãnh. Xin lưu ý rằng sự chấp thuận bảo lãnh không đảm bảo việc cấp visa nếu bạn bị phát hiện là không đủ điều kiện xin visa theo luật di trú của Hoa Kỳ.

Visa L-1 thực chất là việc luân chuyển cán bộ quản lý/điều hành trong nội bộ công ty từ công ty ở Việt Nam sang một công ty/chi nhánh/văn phòng đại diện tại Mỹ. Nếu bạn là nhân viên của một công ty quốc tế được công ty tạm thời luân chuyển đến chi nhánh chính, chi nhánh hoặc công ty con của cùng một công ty tại Hoa Kỳ. Công ty quốc tế có thể là một tổ chức tại Hoa Kỳ hoặc nước ngoài.

Điều kiện xin cấp Visa L-1?

 

Để đủ điều kiện xin visa L-1, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Đối với người được bảo lãnh phải thuộc cấp quản lý hoặc điều hành, hoặc có kiến thức chuyên môn và được chuyển đến một vị trí trong công ty tại Hoa Kỳ thuộc một trong những cấp này, mặc dù không cần thiết phải ở cùng vị trí như đã nắm giữ trước đây.

– Người được bảo lãnh phải được cử làm việc bên ngoài Hoa Kỳ với công ty quốc tế này liên tục trong một năm trong vòng ba năm trước khi bạn xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Bạn chỉ có thể xin visa L-1 sau khi công ty hoặc chi nhánh tại Hoa Kỳ nhận được bảo lãnh đã được chấp thuận của USCIS, trên cơ sở “blanket” (bao trùm) hoặc cá nhân.

– Công ty tại Việt Nam phải đã tồn tại và đang hoạt động bình thường.

– Công ty tại Mỹ và công ty nước ngoài phải có mối liên hệ với nhau (công ty mẹ – công ty con/ tổng công ty – chi nhánh/văn phòng đại diện).

– USCIS không quy định về quy mô doanh nghiệp. Nhưng đối với doanh nghiệp nhỏ, chỉ mang tính chất đại diện đơn thuần thì khả năng sẽ bị chối cao.

– Đối với công ty tại Mỹ: Phải có doanh nghiệp thông qua việc mở văn phòng đại diện hoặc mua lại doanh nghiệp hay công ty nào đó đang hoạt động ở Hoa Kỳ.

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên thì người được bảo lãnh sẽ được cấp Visa L1 – Visa không định cư dành cho doanh nhân nước ngoài.

Vậy lợi ích mà Visa L-1 mang lại là gì?

– Đầu tiên, công ty sẽ được mở Văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc mua lại một công ty khác tại bất kỳ một tiểu bang nào trên nước Mỹ.

– Chứng minh tài chính của bản thân người được bảo lãnh là một điều không cần thiết.

– Đối với chủ đầu tư thì không quy định về số tiền đầu tư vào công ty tại Mỹ.

– Việc kinh doanh của công ty sẽ do công ty tự quản lý.

– Nếu hồ sơ đã được chuẩn bị hoàn tất và nộp tại USCIS thì thời gian hồ sơ sẽ được xử lý nhanh chóng và có visa trong vòng từ 03 đến 06 tháng kể từ ngày làm hồ sơ.

– Đối với vị trí người điều hành/người quản lý thì đương đơn được cấp visa làm việc tại Hoa Kỳ lên đến 07 năm. Đối với vị trí nhân viên chuyên môn thì sẽ được cấp visa với thời gian là 05 năm.

– Đối với thân nhân của người được bảo lãnh thì:

+ Vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi của người được sở hữu visa L-1 đều được đi cùng (Visa L-2).

+ Vợ hoặc chồng của người sở hữu visa L-1 được làm việc hợp pháp và được bảo hộ của Luật pháp tại Mỹ.

+ Con cái được học tập miễn phí tại các hệ thống trường công và được hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ, việc này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí học tập.

+ Khi việc điều hành kinh doanh diễn ra thuận lợi thì đ ương đơn cùng gia đình có thể xin được cấp thẻ xanh sau 01 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Về thời gian lưu trú tại Mỹ:

Thời gian lưu trú ban đầu tối đa cho một Visa L- không định cư là 03 năm. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn yêu cầu được gia hạn thêm thời gian định cư Mỹ. Tổng thời gian tạm trú cho một giám đốc điều hành/người quản lý là 07 năm và đối với người có kiến thức chuyên môn. Nếu trường hợp văn phòng tại Hoa Kỳ là “văn phòng mới thành lập” thì USCIS sẽ cấp visa lần đầu là 01 năm.

Việc xin cấp Visa L-1 dành cho doanh nhân nước ngoài không định cư tại Mỹ tuy đòi hỏi nhiều yêu cầu để đáp ứng các điều kiện nêu trên nhưng sau đó thì việc người sở hữu Visa L-1 sẽ được hưởng nhiều lợi ích rất tốt và thuận lợi khi làm việc tại Mỹ.

Mua bán rao vặt VnExpress.net

Rao Vặt VnExpress là trang đăng tin rao vặt trực thuộc báo điện tử VnExpress. Mỗi ngày, hàng ngàn tin rao vặt đa dạng các lĩnh vực khác nhau như bất động sản, ôtô, điện thoại, việc làm... được người dùng đăng tải. Với lợi thế là một chuyên mục chính từ báo điện tử VnExpress, raovat.vnexpress.net đem đến cho bạn đọc kênh trao đổi thông tin rao vặt uy tín và hiệu quả, được nhiều độc giả của VnExpress tin dùng. Hiện tại raovat.vnexpress.net cho phép người dùng mỗi ngày được đăng 1 tin miễn phí.