Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng phương pháp Laser

Thương lượng

Nội dung

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP LASER

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng Laser là Phương pháp của Mỹ giúp bệnh nhân tránh phải phẩu thuật.

Không đau, an toàn và hiệu quả cao

Được PGS.TS.BS Trần Công Duyệt trực tiếp thực hiện kỹ thuật này tại Bệnh viện - TP. HCM

ĐT: 0988.106.788 – 0985.075.787 – 0286.2983.803

Địa chỉ: 136 Đường số 14, Khu Him Lam, P.Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh 

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

MỘT PHƯƠNG PHÁP KHÔNG PHẢI PHẪU THUẬT

Thoát vị đĩa đệm cột sống (TVDDCS) chiếm khoảng 80% bệnh lý của cột sống, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chiếm nhiều nhất, đứng thứ 2 là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân cơ bản của TVDDCS là do quá trình thoái hóa đan xen giữa quá trình thoái hóa sinh học (lão suy) với quá trình thoái hóa bệnh lý (bệnh lý xương khớp, dị dạng cột sống, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, nhiễm trùng, bệnh béo phì...) và các sang chấn tạo nên (sang thương, vi sang thương) trong đời sống lao động khác nhau của mỗi người, đặc biệt là những người có hoạt động gây tăng lực chịu tải lên cột sống. Ngoài ra còn có thể do một vài yếu tố khác như: yếu tố di truyền, yếu tố miễn dịch. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và khả năng lao động của mỗi người, là gánh nặng kinh tế đối với gia đình và bảo hiểm y tế xã hội.

Đã có nhiều phương pháp điều trị bao gồm: điều trị bảo tồn, phẫu thuật (phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật). Với sự tiến bộ của khoa học hiện nay, một số phương pháp điều trị ít xâm lấn đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong đó có Việt Nam.

Từ năm 1999, Viện Vật Lý Y Sinh Học (Bộ Quốc Phòng) và nay là Viện Ngoại khoa Laser Tp HCM thuộc Hội Thiết bị Y Tế Việt Nam đã tiến hành thực hiện “giảm áp đĩa đệm cột sống bằng Laser qua da” theo quy trình kỹ thuật chuẩn của Daniel S.J.Choy – nhà phẫu thuật thần kinh nỗi tiếng của Hoa Kỳ. Tháng 2 năm 1986, ông đã thực hiện cuộc can thiệp đầu tiên cho bệnh nhân là một công nhân người Thổ Nhĩ Kỳ, tại Bệnh viện trường Đại học Y khoa Graz, Austria và đưa ra quy trình chuẩn vào năm 1991- đã được FDA cho phép thực hiện.

Ở Việt nam từ tháng 6 năm 1999, TS.BS Masashi Marumo Nhật Bản đã giúp chúng tôi triễn khai phương pháp này, đến tháng 7 năm 2019, trong suốt thời gian 20 năm  PGS.TS.BS Trần Công Duyệt đã trực tiếp thực hiện phương pháp can thiệp với sự hỗ trợ của các cộng sự cho 6140  bệnh nhân, trong đó nam 3099, nữ 3041, cột sống thắt lưng chiếm 4307, cột sống cổ 1833, Phương pháp được tiến hành an toàn, hiệu quả cao.

Từ trước đến năm 2016, kết quả điều trị thường dựa vào mức độ hài lòng của bệnh nhân về sự thuyên giảm của các triệu chứng lâm sàng trước và sau can thiệp. Nhằm đánh giá kết quả khách quan, chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu đánh giá kết quả sau một năm thực hiện giảm áp đĩa đệm cột sống cổ bằng Laser qua da” trên 55 bệnh nhân ngẫu nhiên theo tiêu chí MacNab và đã bảo vệ thành công đề tài cấp Thành phố tháng 2-2019  .

* Ưu thế của phương pháp laser là:

- Thực hiện dưới gây tê tại chỗ, không cần gây mê, an toàn, hiệu quả cao.

- Bệnh nhân không cần lưu viện hoăc lưu viện trong 24-48 giờ sau can thiệp

- Thời gian hạn chế vận động ngắn.

- Không tạo sẹo gây xơ dính chèn ép thần kinh.

- Không làm yếu đi độ vững chắc của cột sống.

- Có thể làm bổ sung, nếu can thiệp lần thứ nhất hiệu quả kém.

- Không cản trở phẫu thuật (nếu cần).

- Có thể thực hiện ở nhiều tầng ở vị trí khác nhau cả thắt lưng và cổ

- Có thể thực hiện ở những bệnh nhân tuổi cao, bị bệnh tiểu đường, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não mà mổ hở gặp trở ngại.

Kết luận: Sau 20 năm thực hiện kỹ thuật này, chúng cho rằng bệnh nhân bị thoát vị ở giai đoạn II và giai đoạn III nên giảm áp đĩa đệm cột sống bằng laser qua da mà chưa nên vội thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật cần được tiến hành ở giai đoạn IV hoặc  khi mà thoát vị đĩa đệm đã tạo thành mảnh rời kèm theo đó là những tổn thương mà laser không thực hiện được như trượt đốt sống độ II, xẹp nặng đốt sống, phì đại dây chằng vàng, gai xương xâm lấn gây chít hẹp nặng ống sống hoặc chèn ép nặng rễ thần kinh...  Vì vậy, bệnh nhân nên điều trị thoát vị đĩa đệm vào những giai đoạn sớm, khi quá trình thoái hóa đĩa đệm và thoái hóa cột sống chưa diễn ra ở giai đoạn nặng hơn, để có kết quả điều trị tốt nhất. Khi điều trị bảo tồn 2-3 tháng nhưng triệu chứng không thuyên giảm hoặc tăng lên thì nên chuyển sang can thiệp bằng các phương pháp vi sang thương, trong đó có laser.

PGS.TS.BS Trần Công Duyệt thực hiện giảm áp đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng laser

Thông tin người dùng

TagsDịch vụDịch vụ gia đìnhĐiều trị thoát vị đĩa đệm