Phát triển khu đô thị cân bằng năng lượng tại Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Thị Quỳnh Ngọc - Phó chủ tịch Tập đoàn Nam Cường cho biết, từ nhiều năm trước, cả thế giới sử dụng tài nguyên thiên nhiên nhanh hơn khả năng tái tạo của môi trường, tác động xấu đến khí hậu. Con người đang phải sống trong môi trường độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

"Luôn đặt con người vào trọng tâm của nỗ lực và cảm hứng kiến tạo, chúng tôi coi trọng trách nhiệm của mình với cư dân. Việc xây dựng các công trình xanh theo định hướng tăng cao hiệu quả sử dụng và tiết kiệm năng lượng sẽ tạo ra giá trị ý nghĩa cho sinh thái và xã hội", bà Ngọc Quỳnh cho biết.

phat-trien-khu-do-thi-can-bang-nang-luong-tai-viet-nam

Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc - Phó chủ tịch Tập đoàn Nam Cường phát biểu tại sự kiện.

Theo đó, Tập đoàn Nam Cường sẽ tập trung đầu tư xây dựng các công trình mang lại lợi ích cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và các tài nguyên hữu hạn khác. Để làm điều đó, tập đoàn cần quy hoạch và thiết kế đồng bộ để các công trình sử dụng nguồn năng lượng có hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào nguồn lưới điện quốc gia. Bên cạnh đó, Nam Cường cũng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, nhất là thái dương năng để đủ cung cấp cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt gia đình.

Tập đoàn đang định hướng phát triển Dương Nội thành khu đô thị không tiêu tốn năng lượng Zero-Energy. Các công trình Anland Complex, An Phú Shop-villa đều được xây dựng theo tiêu chuẩn chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Ngân hàng Thế giới.

Trong đó, Anland và An Phú được thiết kế để giảm từ 20% đến 27% năng lượng tiêu thụ. Tập đoàn đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, tất cả các công trình của tập đoàn đều phải đạt chuẩn EDGE; trở thành trung tâm để chia sẻ kinh nghiệm phát triển công trình xanh cho các nhà đầu tư và đội ngũ thiết kế.

Trước đó, Tập đoàn Nam Cường và IFC cũng vừa ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2. Theo đó, tất cả các dự án hiện có của Tập đoàn Nam Cường sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn của chứng chỉ EDGE. IFC cũng sẽ giúp đào tạo nhân viên tập đoàn về những nguyên tắc và ứng dụng của phần mềm EDGE đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của tập đoàn trong việc góp phần thúc đẩy xu hướng xây dựng các công trình xanh ở Việt Nam.

em-muon-xin-bai-edit-kiendv2-may-le-4888-1

Hội thảo thu hút đông đảo người tham dự.

Theo tính toán của IFC, các tòa nhà đang tiêu tốn tới hơn 30% tổng mức tiêu thụ năng lượng ở những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh. Việt Nam là một trong các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Mặc dù nhiều công ty, tập đoàn hướng đến phát triển công trình xanh, nhưng số lượng công trình đạt chứng chỉ xanh trên cả nước còn hạn chế, chủ yếu là những tòa nhà văn phòng, siêu thị và một số ít công trình nhà ở.

Tham dự hội thảo, chuyên gia uy tín đến từ Đan Mạch, IFC, chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến đang áp dụng trên thế giới trong phát triển công trình xanh, từ tiêu chí đánh giá, đến công nghệ áp dụng, từ cách triển khai một tòa nhà đến cả một khu đô thị như khu đô thị Dương Nội 200ha.

Trong đó, hệ thống chứng chỉ EDGE của IFC là một công cụ hiệu quả giúp hiện thực hóa công trình xanh tại nhiều thị trường mới nổi trên thế giới như Việt Nam, Colombia, Costa Rica, Indonexia, Ấn Độ, Panama, Philippin, Nam Phi… Mục tiêu hướng đến là 20% các công trình xây mới vào năm 2021 là công trình xanh.

phat-trien-khu-do-thi-can-bang-nang-luong-tai-viet-nam-2

Đại diện Tập đoàn Nam Cường trình bày định hướng phát triển các công trình xanh. Website: namcuong.com.vnanphushopvilla.comanland.com.vn.

Kinh nghiệm xây dựng đô thị xanh Fujisawa Nhật Bản là một điểm nhấn trong hội thảo lần này. Fujisawa được xây dựng trên vị trí nhà máy cũ của Panasonic và sẽ trở thành khu đô thị sinh thái và thông minh với 1.000 nhà ở và hệ thống hạ tầng dịch vụ tiện ích.

Bên cạnh đó, những tòa nhà thông minh với kiến trúc xanh cũng góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm thải CO2 ra môi trường, thậm chí tự cấp điện và hòa lưới phần điện năng còn dư. Giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời trong các công trình xây dựng của SolarBK cũng được đối tác trình bày tại sự kiện.

Ngoài ra, những ứng dụng hệ thống bơm tân tiến và tiết kiệm năng lượng được Công ty Grundfos chia sẻ đều là những công nghệ đáng chú ý trong tiết kiệm năng lượng. Kiến trúc sư Trần Thành Vũ - chuyên gia vật lý công trình và mô phỏng năng lượng của Chương trình năng lượng sạch Việt Nam cũng đưa ra nhiều thông tin hữu ích về khái niệm, nhu cầu, giải pháp khi xây dựng các công trình, khu đô thị Zero Energy.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong phát triển công trình xanh tại Đan Mạch, châu Âu và nhiều quốc gia tại châu Á, ông Poul Erik Kristensen cho biết, trên thế giới cũng có một số khu đô thị định hướng và phát triển trở thành khu đô thị Zero - Energy trong tương lai không xa như Copenhagen với 1,2 triệu dân (Đan Mạch), Z-net Uralla (Australia), cộng đồng Crisfield’s ở Maryland, Mỹ...

"Với những công trình tiền đề ở nhiều nước trên thế giới, Tập đoàn Nam Cương sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các công trình xanh, nâng cao chất lượng sống cho cư dân", đại diện tập đoàn cho biết.

Thu Ngân 

Mua bán rao vặt VnExpress.net

Rao Vặt VnExpress là trang đăng tin rao vặt trực thuộc báo điện tử VnExpress. Mỗi ngày, hàng ngàn tin rao vặt đa dạng các lĩnh vực khác nhau như bất động sản, ôtô, điện thoại, việc làm... được người dùng đăng tải. Với lợi thế là một chuyên mục chính từ báo điện tử VnExpress, raovat.vnexpress.net đem đến cho bạn đọc kênh trao đổi thông tin rao vặt uy tín và hiệu quả, được nhiều độc giả của VnExpress tin dùng. Hiện tại raovat.vnexpress.net cho phép người dùng mỗi ngày được đăng 1 tin miễn phí.